Đối với những người đam mê thể thao, đặc biệt là bóng đá sẽ không thể không biết tới bóng đá Futsal. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng hiểu rõ về những điều luật và cách chơi của môn thể thao đặc biệt này. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về môn bóng đá Futsal.

Futsal là gì?

Bóng đá Futsal được hiểu đơn giản là môn bóng đá nhưng thi đấu ở trong nhà. Điều làm nên sự đặc biệt của Futsal so với bóng đá truyền thống chính là việc các cầu thủ sẽ thi đấu trên mặt sàn gỗ và số lượng người mỗi đội sẽ ít hơn.
bóng đá Futsal
Futsal là môn thể thao bóng đá thi đấu trong nhà

Những tiêu chuẩn trong Futsal

Kích thước sân thi đấu trong Futsal

Vì số lượng cầu thủ ít hơn nên dễ hiểu khi sân bóng Futsal cũng sẽ nhỏ hơn nhiều lần so với bóng đá 11 người. Một sân bóng Futsal được xem là đạt tiêu chuẩn quốc tế khi có chiều dài sân tối thiểu là 38m và tối đa 42m, đồng thời chiều rộng ít nhất là 18m và tối đa 25m.

Số lượng cầu thủ trong một trận đấu Futsal tiêu chuẩn

Một trận đấu Futsal sẽ bao gồm 2 đội, mỗi đội 5 người với tổng là 10 cầu thủ (bao gồm cả thủ môn). Số lượng cầu thủ dự bị đăng ký cho mỗi trận sẽ là 7 người. Nếu như bóng đá truyền thống sẽ giới hạn số lượt cũng như số cầu thủ thay người cho mỗi trận thì với Futsal, cả 2 đội bóng sẽ được sử dụng phép thay người mà không có bất kì giới hạn nào. Thậm chí, vị trí thủ môn cũng sẽ được quyền thay thế bất cứ lúc nào.
Số lượng thay người của Futsal
Trong Futsal, số lượt cầu thủ thay người sẽ là không có giới hạn
Tuy nhiên, việc thay đổi người vẫn sẽ phải tuân theo sự đồng ý tới từ trọng tài và một số quy định: Cả cầu thủ được thay thế và bị thay thế phải vào sân ngay tại khu vực thay người. Cầu thủ được thay thế chỉ được phép vào sân khi cầu thủ ở trong sân đã di chuyển ra khỏi khu vực thi đấu.

Thời gian thi đấu của bóng đá Futsal

Mỗi hiệp đấu của Futsal kéo dài trong 20 phút. Và một trận đấu sẽ có 2 hiệp chính thức. Điều đặc biệt của Futsal chính là việc ở những tình huống bóng “chết”, đồng hồ đếm giờ sẽ ngay lập tức dừng lại. Khi trận đấu tiếp tục thì đồng hồ thời gian sẽ lại tiếp tục đếm ngược. Lúc hết giờ, trận đấu sẽ ngay lập tức kết thúc mà không có thời gian bù giờ như bóng đá truyền thống.
Thời gian thi đấu của Futsal
Thời gian thi đấu của Futsal là 20 phút cho mỗi hiệp đấu và thời gian sẽ được đếm ngược cho đến khi hết giờ
Trong một số trận đấu, khi 2 đội có kết quả hòa vẫn sẽ bước vào hiệp phụ và loạt sút Penalty theo quy định. Ở mỗi hiệp đấu, mỗi đội có quyền tạm dừng trận đấu và hội ý với thời gian 1 phút. Đây được xem là khoảng thời gian cực kì quan trọng vì nó sẽ xốc lại tinh thần cho các cầu thủ, thậm chí có thể làm trận đấu bị “lật kèo”.

Những điều luật trong bóng đá Futsal

Lỗi tích lũy 5 lần sẽ bị hưởng phạt đền

Giống với bóng đá 11 người, bất kì tình huống nào sai quy định của cầu thủ với đối phương sẽ bị tính là một lỗi. Tuy nhiên, mỗi khi phải nhận một lỗi, ngoài việc phải chịu quả trực tiếp thì sẽ bị tích lũy và cộng dồn. Khi số lỗi của đội đó đạt đến 5 sẽ phải chịu phạt một quả Penalty. Với những pha phạt gián tiếp sẽ không bị tính vào lỗi tích lũy.

Phạt thẻ trong bóng đá Futsal

Thẻ vàng sẽ được rút ra để cảnh cáo khi cầu thủ có những pha bóng phạm lỗi nghiêm trọng hay hành vi không chuẩn mực trên sân bóng. Nếu vẫn tái phạm trong trận đấu hoặc lỗi quá nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cầu thủ khác và trận đấu thì cầu thủ đó sẽ phải nhận mức cảnh cáo cao hơn là thẻ đỏ.
Phạt thẻ trong Futsal
Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ phải rời khỏi sân ngay lập tức và đội bóng của cầu thủ này sẽ phải chơi thiếu người trong vòng 2 phút
Khi nhận thẻ đỏ, cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu và phải rời sân ngay lập tức. Đội bóng của cầu thủ này sẽ phải chơi thiếu người trong thời gian 2 phút hoặc cho đến khi đội bóng đó phải nhận bàn thua.

Những quy định đối với thủ môn

Lúc thi đấu, khi đang sở hữu bóng, thủ môn sẽ có 4 giây để đưa ra quyết định chuyền bóng. Nếu vượt quá thời gian này vẫn chưa luân chuyển quả bóng, đội bóng sẽ phải nhận một quả phạt gián tiếp. Khi thủ môn phát bóng lên hoặc thực hiện một đường chuyền thì sẽ không được phép chạm vào bóng một lần nữa cho đến khi bóng ra ngoài hoặc đội đối phương chạm vào bóng. Khi phát bóng, thủ môn sẽ phải dùng tay và ném lên chứ không dùng chân để phát lên như bóng đá truyền thống. Phát bóng được xem là hợp lệ khi quả bóng phải ra khỏi khu vực cấm địa trong vòng 4 giây.

Quy định về đá biên trong Futsal

Đội bóng khi nhận được một quả bóng ra ngoài biên sẽ phải đá thay vì ném như bóng đá 11 người. Đây được xem là một quả phạt gián tiếp, vì vậy trong trường hợp bóng đi trực tiếp vào khung thành thì bàn thắng này sẽ không được công nhận.

Quy định về đá phạt đền trong Futsal

Khi cầu thủ bị phạm lỗi trong khu vực vòng cấm đối phương hoặc khi trận đấu bất phân thắng bại thì sẽ bước vào loạt sút luân lưu và đội bóng được thực hiện sút Penalty. Một quả Penalty tiêu chuẩn sẽ phải có khoảng cách 6m tính từ điểm chính giữa khung thành. Trong loạt sút luân lưu, sẽ có 3 lượt đá chính thức. Nếu sau 3 lượt này vẫn có kết quả hòa thì cầu thủ 2 đội sẽ luân phiên đá cho đến khi một đội vươn lên dẫn trước trên chấm luân lưu và dành được chiến thắng.
Penalty trong bóng đá Futsal
Sau 3 lượt sút chính thức, nếu vẫn có kết quả hòa thì 2 đội sẽ tiếp tục lượt sút từng người xen kẽ để tìm ra người chiến thắng