Đậu đỏ tiếng Hán là Xích Tiểu đậu hay Xích đậu. Theo sách Nam Dược Thần Hiệu của đại danh sư Tuệ Tĩnh, Đậu đỏ vị ngọt chua, tính bình không độc, về mặt dược tính kiêm cả “Công” lẫn “Bổ”, trị được chứng mụn lở thủy thũng, đi tả, đau buốt cơ thể, bế trướng trong thân, đái tháo, nôn mửa…và nhiều bệnh khác. ==>> Xem thêm Lá tía tô là gì? Công dụng của là tía tô ra sao Sách “Bản thảo cứu hoang” của Hoàng Sơn Cốc chép, hái lá non của cây Đậu Đỏ rửa sạch luộc chín trộn với dầu và muối ăn rất bổ, thay được cơm gạo. Ăn đậu đỏ nhiều thì mắt sáng tỏ, trái đậu đỏ non luộc ăn sống cũng tốt. Cũng theo sách này, dùng 1 lạng rưỡi đậu đỏ sao với vị Đại Hoàng và một thăng rưới đậu đỏ sấy khô, gộp cả hai thăng lại tán thành bột, mỗi lần uống 1 cáp (bằng 1/10 thăng) với nước mới múc (Tân cấp thủy) mỗi ngày uống ba lần. Uống hết 3 thăng này, đỡ đói được mười một ngày dù không ăn gì.

Đậu đỏ trị được các chứng bệnh nào ? 

1. Máu lưỡi bỗng tia ra như sợi

Máu lưỡi bỗng tia ra như sợi
Do nhiệt độc trong người hoành hành, lưỡi bị viêm nặng, sưng đỏ, đau buốt rồi trên mặt lưỡi bỗng tia ra máu, trông như sợi chỉ đỏ. Mau dùng 1 thăng đậu đỏ, giã nát hòa trong ba thăng nước, sau đó đổ vào một miếng vải sạch, vắt lấy nước trong, chia làm nhiều lần uống rất mau lành.

2. Trị chứng “Nặng Chân”

Mua 1 con cá chép lớn, nấu với 1 thăng Đậu Đỏ, ăn hết trong một ngày, ăn vài lần như thế sẻ khỏi. Thực Liệu Bản Thảo

3. Trị chứng “Trùng Nhiệt”

Dưới lưỡi chợt mọc một cái lưỡi nữa, đây là chứng “Trùng Nhiệt” . Dùng 1 vốc đậu đỏ, tán thành bột, hòa với giấm thương xuyên bôi lên sẻ khỏi.

4. Trị chứng “Trĩ Mạch Lươn Ra Máu”

Trĩ Mạch Lươn Ra Máu
Trĩ Mạch Lươn còn gọi à “Trĩ Bò” là chững trĩ cả trong và ngoài hậu môn đều mọc mụn, lở loét chảy máu mủ và nước vàng. Bị chứng này, dùng ba thăng đậu đỏ, 5 thăng giấm. Đem đậu đỏ nấu chín, phơi khô, tẩm giấm, tẩm xong lại phơi khô, phơi khô lại tẩm… Cứ như vậy tới khi hết giấm thì phơi lần chót cho khô rồi tán nhỏ đậu, chia ra làm nhiều phần, mỗi phần 3 đồng cân. Mỗi lần uống 3 đồng cân với rượu, ngày uống 3 lần. Rất công hiệu.

5. Trị chứng “Sót Nhau”

Sau khi sinh mà nhau không r, nếu hài nhi là con trai thì lấy 7 hạt đậu đỏ, là gái thì lấy 9 hạt đậu đỏ, múc nước chảy về phía đông cho sản phụ uống thì nhau sẻ ra.

6. Trị chứng “Ung Nhọt Mới Phát”

Lấy 1 vốc đậu đỏ, giả thành bột, trộn với nước vôi rồi bôi lên nhọt thì nhọt sẻ tiêu.